Cách nấu canh chua chả cá thác lác nấu cà chua NGON TẠI NHÀ

0
2312
Cách nấu canh chua chả cá thác lác

Mình sẽ chia sẻ đến các bạn cách nấu canh chua chả cá thác lác thanh mát cho những ngà hè nóng. Hãy cùng sumosushibar.com.vn vào bếp để thực hiện món ăn này liền nhe.

Cách nấu canh chua chả cá thác lác

Nguyên liệu để nấu món canh chua chả cá thác lác:

– Chả cá thác lát: 300gram.

– Cà chua chín đỏ: 2 quả.

– Thơm (dứa) chín: 1 quả.

– Me khô: 1 đến 2 vắt.

– Giá đỗ sống: 100gram.

– Dọc mùng (bạc hà): 2 nhánh.

– Măng chua: 100gram.

– Hành lá, ngò rí, rau ngổ: Mỗi loại 50gram.

– Hành khô, tỏi: Mỗi thứ 1 củ

– Ớt sừng: 5 quả.

– Gia vị: Dầu ăn, bột ngọt, muối ăn, đường cát, hạt nêm, ớt bột.

Các bước nấu món canh chua chả cá thát lác:

Bước 1: Sơ chế rau củ quả

– Đầu tiên với hành tím và tỏi khô ta lột hết vỏ bên ngoài cho lên thớt băm nhỏ rồi để riêng từng thứ vào bát riêng nhé.

– Còn giá đỗ ta nhặt hết những vỏ đậu màu xanh còn xót lại trên những cọng giá, cắt bớt phần rễ, rửa sạch rồi để ráo nước là được.

– Với bạc hà thì chúng ta sẽ tước bỏ hết lớp vỏ xanh bên ngoài, rửa sạch rồi thái thành lát chéo, mỏng, sau đó ta ngâm chúng vào chậu nước muối pha loãng giúp cho bạc hà không bị châm kim nhe. Thời gian ngâm khoảng chừng 30 phút rồi vớt ra vắt kỹ cho khô ráo nước.

– Ở cách nấu canh chua chả cá thác lác để dọc mùng dai, trắng hơn ta có thể bóp chúng với một ít dấm chua, cách làm này cũng giúp cho bạc hà không còn ngứa nữa.

– Cà chua rửa sạch sẽ rồi bổ múi cau. Ớt sừng rửa sơ rồi cắt bỏ cuống, thái thành các lát mỏng. Me chua cho vào chén nước ấm ngâm chừng 15 phút rồi dầm kỹ để tách lấy phần nước cốt me.

– Thơm ta gọt bỏ hết các mắt, bỏ làm tư rồi bỏ hết phần lõi ngứa, tách thành từng miếng nhỏ, băm nhỏ. Trong cách nấu canh chua chả cá thác lác nếu không thích nước dùng quá chua thì ta chỉ nên dùng nửa trái thơm thôi nha.

– Măng chua rửa kỹ bằng nước lạnh nhằm loại bớt vị chua và mặn của măng, sau đó vớt ra, vắt ráo nước.

– Ba loại rau còn lại gồm rau ngổ, hành lá, rau mùi rửa sạch, thái thành từng đoạn có độ dài chừng 3cm.

Bước 2: Sơ chế chả cá thác lác

– Chả cá thác lác sau khi mua về chúng ta cần trộn thêm một số gia vị như: ½ muỗng nhỏ hạt nêm, ½ muỗng nhỏ bột tiêu, 1 muỗng cà phê dầu ăn, trộn thật đều tay để giúp cho chả cá thấm đều gia vị.

– Sau đó ta ngắt từng miếng bột nhỏ vo lại thành những viên chả cá có hình tròn vừa phải, rồi thả vào chảo dầu đã chuẩn bị sẵn chiên tới khi chúng chín đều có màu vàng đẹp mắt thì vớt ra đĩa để riêng.

– Đối với cách làm canh chua chả cá thác lác nếu chúng ta muốn yên tâm hơn thì có thể mua cá thác lác tươi sống về tự xay nhuyễn để làm chả sẽ đảm bảo vệ sinh thực phẩm hơn.

Bước 3: Tiến hành nấu món canh chua chả cá thát lát thơm ngon

– Bắc một cái chảo đáy sâu lên bếp đổ khoảng 3 muỗng dầu ăn vào rồi múc 1 muỗng hành, tỏi băm nhỏ, một ít ớt bột vào phi, tiếp đó ta đổ hết phần thơm băm nhỏ vào xào cùng, nhớ đảo nhẹ tay sau đó ta đổ thêm một ít nước lọc sao cho vừa đủ nấu canh rồi chỉnh lửa to để nước nhanh sôi.

– Khi nước trong chảo sôi mạnh, nếu thấy các bọt nổi trên mặt nước ta phải dùng muỗng hớt bỏ, rồi trút dĩa cá thát lát vừa chiên cùng với cà chua, măng chua, bạc hà, giá đỗ, nước cốt me , một nửa số ớt xắt lát mỏng vào đun.

– Sau đó ta nêm thêm các loại gia vị như: 1/2 muỗng cafe muối, 1,5 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng nhỏ bột ngọt, ¼ muỗng đường cát rồi nếm thử một lần sao cho hợp vị nha.

– Tiếp tục nấu cho nước sôi lại thì ta để thêm khoảng 2 phút, khi nào trông thấy canh chua chả cá thác lác đã chín thì ta tắt bếp, đổ hành lá, rau ngổ thái nhuyễn và rắc một chút tiêu bột vào để tăng thêm hương vị của món canh này.

– Khi chuẩn bị ăn ta mới múc canh ra tô cho thêm một ít hành, ngò và vài lát ớt để tạo thêm vị cay ngon kích thích vị giác, rồi mời cả nhà cùng thưởng thức.

Yêu cầu đối với món canh chua chả cá thác lác:

– Món canh chua chả cá thát lát chỉ cần ngửi thấy mùi là chúng ta không thể nào cưỡng lại nổi, vì mùi vị thơm ngon vô cùng.

– Khi ăn thì nước canh phải có vị chua ngọt vừa phải, hòa quyện vào nhau tạo nên hương vị độc đáo của món ăn, chả cá phải có vị dai, thơm ngon đặc trưng của cá thác lác.

– Nếu xét về tổng thể thì để có món canh chua cá thác lác ngon hoàn hảo thì các gia vị, nguyên liệu và chả cá phải hòa quyện vào nhau, đó chính là sự khác biệt giữa ngon và dở.

– Món canh chua này ta nên chuẩn bị thêm một chén nước mắm mặn cho vào đó vài lát ớt mỏng để chấm kèm với những viên chả cá nha.

Với món canh chua chả cá thác lác đảm bảo các bạn sẽ không thể nào từ chối. Chúc các bạn ngon miệng!!!

5/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here